mayduavongtudong’s blog

Máy đưa võng tự động TS là quà tặng tuyệt vời của công nghệ giúp bé yêu ngủ ngon!

Nôi điện, võng điện tự động có ảnh hưởng đến trí não của bé không?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như hiện nay cũng như mong muốn mang đến cho trẻ những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất, các thiết bị như nôi điện, võng điện,… ra đời, chúng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu đối với các gia đình có con nhỏ, là những vật dụng quen thuộc, tiện lợi, giúp ru bé ngủ ngon hơn, ít giật mình khi ngủ cũng như giảm bớt một phần gánh nặng trong việc chăm sóc con của các ông bố, bà mẹ bận rộn. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng các thiết bị này sẽ ảnh hưởng đến trí não của bé… vậy nôi điện, võng điện tự động có ảnh hưởng đến trí não của bé không hay cách sử dụng nôi điện, võng điên cho bé như thế nào đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Để giải đáp các thắc mắc này, các mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?

Nhiều trẻ sơ sinh trong giai đoạn những năm tháng đầu đời có hiện tượng ngủ hay bị giật mình khiến cha mẹ băn khoăn lo lắng không biết biểu hiện này có phải bất thường ở trẻ không… cha mẹ đừng quá lo lắng, đây là hiện tượng bình thường, khi thần kinh trẻ phát triển hơn, phản xạ này sẽ mất.

Nhiều cha mẹ cho con nằm nôi võng điện tự động như là giải pháp giúp khắc phục tình trạng trẻ giật mình khi ngủ cũng như giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn… Nhưng các bậc phụ huynh cũng lo lắng không biết cho trẻ sơ sinh nằm nôi điện có ảnh hưởng đến trí não của trẻ hay không. Sau đây là giải đáp của việc cho trẻ nằm nôi điện có tốt hay không:

 • Hầu hết các nôi điện đều được thiết kế với tần suất rung lắc khá mạnh, dù ở chế độ rung nhỏ nhất, nôi điện cũng rung khá nhanh và mạnh, việc rung lắc này có thể khiến bé dễ chìm vào giấc ngủ mê man nhưng việc cho trẻ nằm nôi điện nhiều với tần suất rung mạnh sẽ có nguy cơ gây ra những tổn thương cho não (xuất huyết não, di chứng đến phát triển tâm thần vận động) như hội chứng trẻ bị lắc (do rung lắc trẻ mạnh, đột ngột).
 • Tuy nhiên, nếu tần suất nôi điện rung nhẹ nhàng, vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ. Các nhà khoa học cũng chưa chứng minh được những cử động lắc liên tục kéo dài cả giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, lặp đi lặp lại mỗi ngày và diễn ra trong thời gian dài nhưng với tần số nhẹ có ảnh hưởng tới não của trẻ hay không. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu lắc quá mạnh, trong thời gian dài mới gây tổn thương não, vì vậy các bậc cha mẹ lưu ý khi cho trẻ nằm nôi điện nên điều chỉnh ở tốc độ vừa phải.
 • Hơn nữa, nếu ru bé ngủ bằng nôi điện liên tục thì sẽ tập cho bé một thói quen xấu là chỉ ngủ khi được đung đưa. Vì vậy, nếu sử dụng nôi điện thì các mẹ chỉ nên điều chỉnh tốc độ lắc nhẹ để ru bé ngủ, sau đó cài cho nôi đứng yên.

Tóm lại, khi cho trẻ nằm nôi điện, các mẹ cần lưu ý tới độ rung lắc của nôi điện vừa phải để đảm bảo an toàn cho giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ.

Trẻ sơ sinh nằm võng điện, máy đưa võng tự động có tốt không?

Cũng như nôi điện, việc cho trẻ nằm võng quá sớm hoặc đưa trẻ ngủ bằng võng điện hay máy đưa võng tự động quá sớm, đưa với tốc độ quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Một số tác hại nghiệm trọng đến sức khỏe của trẻ khi sử dụng võng điện quá sớm như hội chứng rung lắc, ức chế thần kinh, ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực, thần kinh vận động kém phát triển, hạn chế cơ bắp phát triển. Nằm võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của bé nhưng đối với những trường hợp cần thiết, cha mẹ có thể cho trẻ ngủ võng với việc tuân thủ các điều kiện quan trọng sau đây:

 • Không cho trẻ ngủ võng, nằm võng điện quá sớm nếu trẻ chưa đủ 3 tháng tuổi.
 • Để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, các mẹ lưu ý không nên đung đưa võng quá lâu và quá mạnh.
 • Để lưng trẻ được nâng đỡ tốt nhất, các mẹ nên lót một chiếu nhỏ hoặc cho trẻ nằm chéo so với chiều võng.
 • Nên có dụng cụ chắn ngang võng để tránh cho trẻ bị lật võng, té ngã trong lúc ngủ.
 • Chỉ nên cho trẻ nằm võng trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, không nên để trẻ ngủ quá lâu suốt giấc ngủ ban đêm.

Trong trường hợp bất khả kháng, cha mẹ vẫn có thể cho trẻ nằm võng với điều kiện là cần tuân thủ những nguyên tắc khi cho trẻ nằm võng như trên, nhưng lời khuyên tốt nhất là cha mẹ nên tập cho trẻ quen với việc ngủ giường hoặc ngủ trên một mặt phẳng an toàn để giúp trẻ đi vào giấc ngủ sâu hơn cũng như đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Cách giúp trẻ ngủ ngon giấc, ít giật mình khi ngủ

Để đảm bảo trẻ ngủ ngon giấc, ít giật mình khi ngủ, các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Vì thân nhiệt của trẻ chưa ổn định và thường cao hơn thân nhiệt người lớn, nếu nhiệt độ phòng quá lớn hay quá lạnh đều sẽ khiến trẻ dễ giật mình và tỉnh dậy, vì vậy để giúp bé ngủ ngon, các mẹ lưu ý nên duy trì nhiệt độ phòng ổn định ở mức 24 – 26 độ C.
 • Trẻ không được cho bú no trước khi ngủ thì sẽ nhanh đói và thức giấc. Vì vậy, các mẹ cần đảm bảo trẻ được bú sữa/ăn no bụng trước khi ngủ khoảng 30 phút, việc này sẽ giúp trẻ sẽ có giấc ngủ sâu hơn.
 • Luôn giữ cho trẻ khô thoáng, sạch sẽ, và phải thường xuyên kiểm tra xem trẻ có tiểu hay đại tiện ra tã/quần hay không.
 • Đối với trẻ bị bệnh, các mẹ nên thực hiện phương pháp “da kề da” để bé ngủ ngon hơn, cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn khi ngủ, hơn nữa, cơ thể ấm áp của mẹ sẽ giúp con dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc nôi điện có ảnh hưởng đến bé không cũng như biết được cách giúp bé yêu ngủ ngon giấc, ít giật mình khi ngủ. Qua bài viết, các mẹ cũng có thêm cho mình những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc giấc ngủ của trẻ tốt nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ cũng như góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần về sau.

Nguồn bài viết: http://anthaison.vn/noi-dien-vong-dien-tu-dong-co-anh-huong-den-tri-nao-be-khong/