mayduavongtudong’s blog

Máy đưa võng tự động TS là quà tặng tuyệt vời của công nghệ giúp bé yêu ngủ ngon!

Làm gì khi trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột dưới 36 độ?

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ bị hạ thân nhiệt sau sốt đột ngột dưới 36 độ sau khi sốt phải làm sao cũng như biết được nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả. Khi trẻ hạ thân nhiệt đột ngột thì tốt nhất cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chăm sóc phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bé. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ bị sốt hiệu quả, tránh làm trẻ nhiễm lạnh hạ thân nhiệt đột ngột, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

f:id:mayduavongtudong:20161122182730p:plain

>> Xem thêmtrẻ sốt cao về đêm là dấu hiệu của bệnh gì – trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhânbé sốt 39 độ chân tay lạnh thì phải làm sao

Thân nhiệt bình thường của trẻ là bao nhiêu? Trong điều kiện bình thường, thì thân nhiệt của bé dao động trong khoảng 36 – 37 độ C.

Trường hợp bé bị sốt đo thân nhiệt 39, 40 độ C, sau một ngày uống thuốc thân nhiệt bé thấp hơn 36 độ C độ thì cho thấy bé bị hạ nhanh thân nhiệt, nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là do:

  • Trẻ bị nhiễm lạnh do tiếp xúc lâu trong môi trường rất lạnh (do thời tiết hoặc trong phòng máy lạnh).
  • Quần áo của trẻ không đủ ấm hay bị ẩm ướt quá mức.

Khi nhiễm lạnh như vậy, trẻ sẽ có các triệu chứng toàn thân run cầm cập, người và chân tay giá lạnh, da tím, nổi bông, trẻ rất khó chịu quấy khóc,… Khi đó, bé cần được giữ ấm ngay, cụ thể cách xử lý như sau:

  • Mẹ cần giữ cho thân thể bé khô ráo, cần quấn tã mặc quần áo, đội mũ và đắp chăn ấm cho trẻ.
  • Sưởi ấm bé bằng thân nhiệt của người lớn như mẹ ôm bé vào lòng.
  • Cách ly bé khỏi nguồn gây lạnh.
  • Mẹ có thể chườm nóng cơ thể bé bằng lá hơ ấm, bằng muối rang,… Mẹ lưu ý những kỹ thuật chườm nóng này phải cẩn thận để tránh làm bé bị bỏng.
  • Dùng nguồn nhiệt bên ngoài hỗ trợ cho bé như dùng máy sấy tóc tạo hơi ấm vừa phải thổi vào lớp quần áo ngoài bé đang mặc.
  • Đối với trẻ bú mẹ, khuyến khích các mẹ nên cho trẻ bú sớm, nhiều lần, nếu trẻ không thể bú thì vắt sữa và cho ăn qua thìa.
  • Trường hợp trẻ bị hạ thân nhiệt nặng, cha mẹ có thể tiến hành các biện pháp hô hấp nhân tạo hoặc hỗ trợ đường thở cho con bằng cách đặt nội khí quản khi có giảm thông khí nặng và rối loạn ý thức, truyền dịch bicacbonat Na 42%o, dung dịch điện giải,… Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến  bệnh viện để được chăm sóc hiệu quả, kể cả khi nhiệt độ cơ thể trẻ đã tạm ổn.

>> Quảng cáo dịch vụiphone 6 plus trung quoc gia bao nhieu – bình xăng bông mai giá bao nhiêu – dịch vụ ship hàng ebay về Việt Nam - tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu như thế nào

Theo các bác sĩ, so với sốt thì hạ thân nhiệt khó chịu hơn rất nhiều, hạ thân nhiệt một ít có khi còn nguy hiểm hơn sốt cao 39-40 độ C vì mức độ nghiêm trọng rất khó lường, đặc biệt là đối với trẻ em. Trẻ đang bình thường bỗng dưng thân nhiệt giảm đột ngột có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nặng hoặc bắt đầu giai đoạn “vào sốc” trong một số bệnh nhiễm siêu vi. Vì vậy, tốt nhất nếu cha mẹ nghi ngờ tình trạng sức khỏe của con khi có dấu hiệu hạ thân nhiệt đột ngột thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám tìm ra nguyên nhân trẻ hạ thân nhiệt cũng như có biện pháp xử lý bệnh kịp thời, hiệu quả nhé.