mayduavongtudong’s blog

Máy đưa võng tự động TS là quà tặng tuyệt vời của công nghệ giúp bé yêu ngủ ngon!

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách?

Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, nếu trẻ thiếu vitamin D có thể dẫn tới bệnh phổi và còi xương. Đặc biệt nếu trẻ sơ sinh thiếu Vitamin D hay với những người bị thiếu vitamin đều đứng trước nguy cơ bị mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh cúm, ung thư, tim, loãng xương, đa xơ cứng,… Bài viết giúp cha mẹ biết cách bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh đúng cách cũng như hiểu rõ hơn về vai trò vô cùng quan trọng của vitamin D đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

f:id:mayduavongtudong:20160616191245p:plain

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách

Vitamin D giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các căn bệnh nhiễm trùng hay bệnh mãn tính. Bổ sung vitamin D đúng liều lượng còn giúp bộ não hoạt động tốt hơn, làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn và giúp giữ cân nặng ở mức hợp lý.

Trẻ sơ sinh bú mẹ có cần bổ sung vitamin D không?

Như chúng ta đều biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng chứa đầy đủ dưỡng chất mà không loại thực phẩm nào thay thế được. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ thì sẽ không có đủ vitamin D, hàm lượng vitamin D trung bình của sữa mẹ tương đối thấp (<25-78 IU/L), không đủ để đáp ứng nhu cầu của bé, vì vậy mẹ vẫn cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu Vitamin D một ngày? Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng cần được bổ sung 400 IU mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và những thực phẩm mà mẹ ăn, việc uống bổ sung Vitamin D cho trẻ có thể không cần thiết. Riêng đối với những trẻ sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (như các bé ở xứ lạnh, có nhiều sương mù,…), thì cần được bổ sung vitamin D với lượng 800IU/ngày.

>> Xem thêm: thực phẩm giàu sắt cho bé - trẻ mấy tuổi thì tẩy giun - mua hàng trên ebay

Trẻ bú sữa công thức có cần bổ sung vitamin D không?

Mẹ không cần thiết phải bổ sung vitamin D cho trẻ nếu trẻ uống đủ lượng sữa được khuyến nghị cho độ tuổi của mình, vì thành phần của sữa công thức đã đảm bảo lượng vitamin D hàng ngày cho trẻ.

Một em bé sơ sinh sẽ cần phải uống khoảng bốn lần thực phẩm bổ sung, mỗi bình 250ml mỗi ngày để đảm bảo được cung cấp đủ lượng vitamin D. Mẹ sẽ vẫn cần phải bổ sung vitamin D cho con nếu trẻ không uống đủ sữa như hướng dẫn.

>> Xem thêm: cách chữa nấc cho trẻ sơ sinhcháo hạt sen cho bé - thuốc chữa rối loạn tiêu hóa - rốn trẻ sơ sinh có mủ

Làm sao bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh?

Cách bổ sung Vitamin D tốt nhất và đơn giản nhất cho trẻ sơ sinh đó là tắm nắng. Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của các bé sơ sinh, đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D trong cơ thể trẻ.

Có thể các mẹ chưa biết rằng nguồn cung cấp vitamin D được ghi nhận là 80% do tác động của ánh sáng mặt trời chiếu vào da chuyển chất tiền vitamin D thành vitamin D thể hoạt động để đưa vào máu sử dụng. Tia hồng ngoại có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giảm đau, chữa bệnh về cơ, xương, khớp. Còn tia cực tím lại có hiệu quả trong diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3 làm tăng cường hấp thụ canxi và photpho – hai thành phần chính cấu tạo nên xương.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh: Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ bắt đầu có thể được tắm nắng. Mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào thời điểm từ 7 – 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì đây là thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất. Mẹ cũng lưu ý mỗi lần tắm nắng cho bé từ 10 đến 30 phút và mỗi đơt kéo dài 10 ngày.